Địa chỉ:  Quỳnh Phụ - Thái Bình

Email: thcsquynhgiao@gmail.com

website: http://thcsquynhgiao.pgdquynhphu.edu.vn/

2. Khái quát quá trình thành lập và trưởng thành

Trường được thành lập năm 1965 với tên gọi: Trường phổ thông Cấp II Quỳnh Giao. Trong thời kỳ chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, Nhà trường đã phải di chuyển nhiều địa điểm trong xã như Thôn Đồng neo; Thôn An Bái; Thôn An Hiệp. Từ nam 1972 trường đặt địa điểm tại thôn Bến Hiệp - xã Quỳnh Giao - Huyện Quỳnh Phụ - Tỉnh Thái Bình (cạnh đường 217). Những năm học đầu tiên trường chỉ có 3 phòng học bằng tranh tre, nứa lá, 5 lớp với 179 học sinh và 6 thầy cô giáo, có khi phải tổ chức dạy – học nhờ trong các Chùa của các thôn thầy hiệu trưởng Bùi Quang Phàn quê ở Quỳnh Thọ - Quỳnh Phụ - Thái Bình.

Từ một ngôi trường nhỏ bé ngày xưa, được sự quan tâm chăm sóc của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền và của ngành Giáo dục - Đào tạo; cùng với sự giúp đỡ đóng góp xây dựng của nhân dân và các bậc cha mẹ học sinh, sự cống hiến của các thế hệ cán bộ giáo viên công nhân viên, sự khắc phục khó khăn phấn đấu vươn lên của các thế hệ học sinh trong trường các thời kỳ. Trường THCS Quỳnh Giao hôm nay đã được ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình cấp bằng công nhận trường THCS đạt chuẩn Quốc gia. có không gian và cơ sở vật chất tuy chưa to, nhưng đẹp và khang trang đặt trên khuôn viên có diện tích gần 6000 m2.Tổng kinh phí xây dựng gần 3 tỉ đồng.

Nhiều người con của quê hương Quỳnh Giao thành đạt ngày nay đã từng có thời gian học tập và rèn luyện trong trường

Các thế hệ Hiệu trưởng qua các thời kỳ:

Thầy giáo: Bùi Quang Phàn, quê: Q. Thọ - Q. Phụ - T. Bình, thời kỳ 1963 – 1973

Thầy giáo: Nguyễn Văn Thám quê Hưng Yên.

Thầy giáo: Nguyễn Huy Tấu, quê: Q. Hồng – Q. Phụ - T.Bình, thời kỳ 1973 - 1976

Thầy giáo: Cao Xuân Hưng, Quê: Q. Hồng – Q. Phụ - T.Bình, thời kỳ 1976-1978

Thầy giáo: Phạm Quang Xuyên, quê:Tân Hòa, Hưng Hà, T.Bình, thời kỳ 1978-1979

Thầy giáo: Nguyễn Đình Phùng, quê: Q. Hồng - Q.Phụ - T. Bình, thời kỳ 1979-1982

Nhà giáo: Nguyễn Hải Diện, quê: Q. Giao -Q. Phụ - T. Bình, thời kỳ 1982 - 2002

Cô giáo: Nguyễn Thị Bích Liên, quê: T.P Thái Bình, thời kỳ 2002 -2005

Thầy giáo: Nguyễn Đình Lĩnh, quê: Q.Giao – Q. Phụ - T. Bình, thời kỳ 2005-2007

Thầy giáo: Nguyễn Giang Nam, quê: An Ninh – Q. Phụ - T.Bình, thời kỳ 2008 - 2016.

Cô giáo: Nguyễn Thị Thúy, quê: Quỳnh Giao – Quỳnh Phụ - T.Bình từ năm 2017 đến nay

Tập thể trường CBGV, nhân viên và học sinh trong Trường không ngừng phấn đấu vươn lên. Chất lượng dạy - học trong Nhà trường ngày mét được tiến bộ. Tỷ lệ học sinh vào THPT công lập ngày càng cao. Nhà trường ngày càng xác định được vị thế của mình.

3. Thành tích đạt được

Từ khi thành lập đến nay, nhất là những năm gần đây, Trường Trung học cơ sở Quỳnh Giao đã luôn kế thừa và phát huy những thành tựu từng có của trường đồng thời luôn cố gắng phấn đấu vươn lên, ngày càng xứng đáng với sự tin cậy của Đảng bộ và nhân dân cùng các bậc cha mẹ học sinh.

Diện mạo ngôi trường ngày một đẹp thêm, kiên cố hơn đặt trong khuôn viên tương đối gọn gàng trong xã.

Trong khi thực hiện nhiệm vụ của mình, nhà trường luôn lấy chất lượng dạy và chÊt l­îng học là mục tiêu trọng tâm. Trường đạt phổ cập giáo dục THCS từ năm 1998. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi được quan tâm và có những nét chuyển biến tích cực. §ång thêi trường luôn quan tâm đến các hoạt động tập thể, vui chơi giải trí, giáo dục truyền thống, văn nghệ, thể dục thể thao, hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện...... Để giáo dục nhân cách, bồi dưỡng lý tưởng cho học sinh.

Liên đội đạt danh hiệu liên đội vững mạnh cấp huyện. Hai tổ KHTN và KHXH nhiều năm đạt tập thể LĐTT. Các tổ chức đoàn thể của nhà trường đều đạt Vững mạnh.

Trong những năm trở lại đây trường đã có nhiều cán bộ giáo viên đạt các danh hiệu chiến sĩ thi đua; Nhiều thầy cô gi¸o đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp Tỉnh, cấp Huyện. Trường có những học sinh được tuyển chọn vào câu lạc bộ bóng chuyền, câu lạc bộ bóng đá trong nước nhà; học sinh được chọn vào đội tuyển HSG lớp 9 của huyện để thi HSG tỉnh đều đỗ, số học sinh được huyện chọn đi bồi dưỡng để thi HSG tỉnh các môn lớp 9 ngày một nhiều hơn.

Có những học sinh cũ của trường, sau khi tiếp tục học tập và rèn luyện đã trở thành những người thành đạt trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống xã hội. Họ thường xuyên quan tâm đến quê hương, đến ngôi trường THCS Quỳnh Giao dưới nhiều hình thức

4. Định hướng phát triển của đơn vị

Với những gì đã đạt được trong hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường sẽ tiếp tục phấn đấu giữ vững và phát huy, cố gắng khắc phục những khó khăn, hạn chế, không ngừng phấn đấu vươn lên nhắm tới mục tiêu nâng cao chất lượng Dạy và Học, tích cực tham mưu với các cấp và thực hiện tốt công tác XÃ HỘI HÓA GIÁO DỤC để xây dựng môi trường giáo dục thân thiện được mọi tập thể cá nhân quan tâm chăm lo giúp đỡ nhà trường tạo điều kiện tốt cho học sinh tích cực học tập và tu dưỡng, để tăng cường cơ sở vật chất trường học, xây dựng Nhà trường hoàn thiện đạt chuẩn Quốc gia để các thế hệ thiếu niên xã Quỳnh Giao được học tập và rèn luyện trong ngôi trường tốt hơn thuận lợi hơn hiện đại hơn.

Chúng tôi là những người tiếp tục làm công tác giáo dục tại trường, chỉ được tìm hiểu lịch sử trường qua một số thầy cô giáo cũ nên những thông tin về các thầy cô đã công tác tại trường, các anh chị học sinh đã từng học trong trường không thể nào biết được hết. Chúng tôi rất mong các thầy cô giáo cùng các anh chị đã từng là Cán bộ giáo viên, đã từng là học sinh của trường hãy quan tâm giúp đỡ Nhà trường và các thế hệ họn sinh ngày nay để trường THCS Quỳnh Giao ngày càng phát triển đáp ứng nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Đó chắc chắn cũng là điều mong muốn tâm đắc của tất cả các thế hệ cán bộ giáo viên và học sinh của trường qua các thời kỳ.

5. Tổ chức bộ máy năm học hiện nay

a/ Ban giám hiệu